Phân loại màu sắc cà phê là tách, lựa những quả/hạt cà phê có màu sắc bên ngoài thành những nhóm khác nhau dựa trên tiêu chuân phân loại cà phê.
Thông thường là tách/lựa những quả/hạt cà phê bị lỗi ra khỏi nguyên liệu cà phê tốt.
Nội dung
Xem thêm các nội dung liên quan:
• Giới thiệu về cà phê
• Phân biệt cà phê Robusta và Arabica
• Quy trình chế biến cà phê
• Tiêu chuẩn phân loại hạt cà phê
Tại sao cần phân loại màu sắc cho cà phê?
Từ quả cà phê tươi hái trên cây, cho tới khi thành nhân cà phê thành phẩm, rồi rang xay đóng gói phải trải qua 1 quá trình chế biến với nhiều công đoạn khác nhau
- Quả cà phê chín có thể không đều, còn lẫn những quả xanh non, sâu thối sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê nhân và cà phê khi rang xay.
- Khi phơi quả cà phê thì có thể lẫn tạp chất các loại, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê nhân
- Khi xát, tách các lớp vỏ mà còn sót, khi nhân cà phê còn lẫn những hạt bị sâu thối (đen, nâu), bị lên men, quá nhiệt (vàng), bị ẩm mốc mất màu (trắng, bạc),… thì chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê nhân
- Khi hạt cà phê rang lên bị qua lửa (đậm màu, cháy đen), bị thiếu nhiệt, bị ẩm cà/dư độ ẩm hay còn sót lỗi từ quá trình chế biến nhân thành phẩm (nhạt màu, khác màu) thì chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê rang
Như vậy, cà phê cần được phân loại qua các máy sàng tách tạp chất, trọng lượng, kích thước và đặc biệt là qua máy bắn màu để đảm bảo nhân cà phê chất lượng.
Tại sao phải dùng đến máy bắn màu để phân loại màu sắc cho hạt cà phê?
Nếu chỉ dùng con người để lựa các quả/hạt cà phê bị lỗi về màu sắc thì sẽ rất chậm, khó đạt được số lượng lớn; ngay cả khi huy động nhiều người thì sự ổn định đồng đều của mọi người trong quá trình là rất khó được duy trì theo thời gian.
Khi thay đổi nguyên liệu, điều chỉnh yêu cầu đầu ra thì sẽ mất nhiều thời gian để hướng dẫn/đào tạo đội ngũ với số lượng lớn những người ngồi lựa/nhặt cà phê cũng như khó kiểm soát được các thông số đầu ra.
Máy bắn màu đều có thể khắc phục được tất cả những hạn chế khi phân loại màu thủ công bằng tay này.
- Mbm, còn gọi là máy tách màu, máy phân loại màu thì vốn là thiết bị quang học điện tử, có các cơ cấu chấp hành tự động nên phân biệt màu gần như con người và rất chính xác, phân loại rất nhanh, làm hàng loạt với số cơ cấu nhiều. Hiện nay có những máy bắn màu để phân loại cho hạt cà phê nhân có thể đạt công suất tới 15 tấn/giờ.
- Mbm có thể gần như hoạt động không ngừng nghỉ quanh năm suốt tháng và duy trì sự hoạt động ổn định, đồng đều ấy nếu dùng những máy bắn màu tốt như của Satake; cung cấp điện, khí và duy trì hoạt động bảo trì bảo dưỡng máy theo yêu cầu. Rất ít trục trặc xảy ra.
- Với các bộ vi xử lí tiên tiến, hiện đại, mbm dễ dàng tiếp nhận các cài đặt, điều chỉnh và xử lí chúng đáp ứng theo các yêu cầu chất lượng đầu ra.
- Chúng còn có các bộ nhớ và chương trình giao tiếp với hệ thống mạng để lưu trữ dữ liệu số, nhận giám sát và điều khiển từ xa làm cho việc sử dụng và quản lí trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Máy bắn màu nào tốt cho phân loại cà phê?
Trên thị trường có máy bắn màu của nhiều hãng được quảng cáo rất tốt, trên thực tế có lắp đặt để phân loại màu sắc cho cà phê được. Tuy nhiên, trong số chúng có sự phân biệt và khác nhau khá lớn về những mặt như chất lượng phân loại, tính năng đặc điểm, giá thành,… và nói chung, quan trọng là đáp ứng được đến đâu trong mức thang yêu cầu của khách hàng.
Cứ trên thực tế mà xét thì phần lớn các nhà máy chế biến xuất khẩu cà phê lớn của VN, bao gồm cà nhà máy vốn đầu tư nước ngoài và liên doanh thì đều biết đến và đang sử dụng máy bắn màu Satake qua bao năm nay; gần đây họ vẫn tiếp tục đầu tư những máy bắn màu thế hệ mới.
Tình hình này cũng đúng ở tầm quốc tế vì Satake có một lịch sử lâu đời nhất về phân loại màu sắc, với những mbm thế hệ đầu tiên cho đến việc đi tiên phong trong công nghệ phân loại màu sắc, cho đến việc am hiểu khách hàng, quan hệ đối tác rộng rãi để cho ra những dòng máy bắn màu phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau ở khắp các châu lục.
Rất nhiều nhà máy chế biến cà phê rang xay hàng đầu Việt Nam kể cả tư nhân thì cũng đang sử dụng mbm Satake.
Những điều này cho thấy cài tên Satake rất thông dụng, phổ biến và là cái đảm bảo cho sự có mặt lâu dài và gắn bó với các khách hàng Việt Nam như đã thấy trong hơn 15 năm qua.
Satake là tên người Nhật đã sáng lập tập đoàn này. Satake Nhật, tiêu chuẩn Nhật. Điều đó phải chăng càng mang lại cho các khách hàng của họ sự yên tâm về chất lượng?!
Công ty cổ phần kĩ thuật máy HT là đại diện cung cấp máy và đặc biệt là các dịch vụ kĩ thuật cho máy bắn màu Satake không những ở Việt Nam mà còn tới nhiều nước Đông Nam Á. Vẫn những con người ấy, họ đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực cà phê và gắn bó bằng ấy năm với Satake. Một đơn vị chuyên trách về máy bắn màu và cà phê, giúp thương hiệu và chất lượng dễ dàng đến với khách hàng địa phương.
Nếu bạn cần tách màu cà phê, chỉ cần nhớ đến Satake, hãy để công ty HT hợp tác, giúp bạn, luôn lựa chọn máy bắn màu phù hợp dành cho bạn.
Phân loại màu cho nhân cà phê Robusta, nên chọn máy bắn màu nào?
Nếu như trước đây, Alphascan của Satake là một lựa chọn khó cưỡng thì hiện nay, thế hệ các máy bắn màu đa sắc mới còn làm được hơn thế nữa. Máy bắn màu đa sắc Full color REZX là lựa chọn thay thế, phù hợp cho phân loại màu sắc cà phê Robusta.
Còn tách màu cho hạt cà phê Arabica thì sao?
Bạn cần bắn tốt những lỗi màu vàng, bắn được những đốm sâu nhỏ và nhiều yêu cầu khó thì nên dùng máy bắn màu đa sắc Satake Rainbow RGBR cho phân loại màu sắc cà phê Arabica.
Và tách màu hạt cà phê sau rang,
nếu muốn đảm bảo loại bỏ lỗi màu nhạt và đậm hơn để có một chất lượng đồng đều thì máy bắn màu đa sắc Satake Pikasen Alpha+ FMS2000 là lựa chọn phù hợp vể chất lượng và công suất vừa phải cho các khách hàng Việt Nam. Bạn yên tâm là máy FMS2000 dùng bắn cả cà phê sống (Robusta lẫn Arabica) trước khi rang rất tốt.
Không chỉ có mbm cho hạt cà phê nhân và hạt sau rang, được biết Satake đang cung cấp những mbm băng tải cho các dự án phân loại màu sắc quả cà phê tươi. Máy bắn màu đa sắc Satake Beltuza CSV600 dùng để tách màu cà phê quả tươi. Nhiều khách hàng ở Nhật và nhiều nước có điều kiện, dùng máy CSV600 bắn màu nhân cà phê sau rang. Hiệu quả cực kì cao.